Các Loại Hệ Thống Lạnh Trong Công Nghiệp

Hiện nay có rất nhiều loại hệ thống lạnh công nghiệp, tuy nhiên tùy thuộc vào tính chất của công trình và khả năng tài chính mà mọi người có thể lựa chọn hệ thống phù hợp. Dưới đây là 3 loại hệ thống làm lạnh công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất:

Điều hòa không khí cục bộ

Hệ thống lạnh điều hòa không khí cục bộ gồm các máy cục bộ được lắp đặt cho những khu vực riêng lẻ. Nó thường có 2 khối chính là dàn nóng nằm ngoài khu vực điều hòa và dành lạnh chuyên phát lạnh sử dụng trong khu vực cần làm mát.

Ưu điểm của hệ thống lạnh này là không quá yêu cầu cao về kỹ thuật, không gây ảnh hưởng tới các máy lạnh khác trong cùng 1 hệ thống. Nhưng nó lại có thể ảnh hưởng tới kiến trúc kết cấu của tòa nhà khi dàn nóng nằm ngoài không gian sử dụng. Dàn lạnh và dàn nóng được kết nối bằng đường ống dẫn gas. Nên nó dễ phát sinh hư hỏng trong quá trình hoạt động, và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Quá trình sản xuất khí tươi của hệ thống điều hòa khí cục bộ chủ yếu dựa vào hoạt động của quạt gió. Và lượng khí này chưa được xử lý lọc bụi nên có thể xảy ra hiện tượng chênh lệch nhiệt độ và tảo cảm giác khó chịu. Đồng thời hệ số tiêu thụ điện năng đáng kể và chi phí bỏ ra vận hành lớn, nên nó thường được sử dụng cho các công trình nhỏ và không yêu cầu nhiều về thông số.

Hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống lạnh này bao gồm 1 hoặc nhiều máy trung tâm cùng phối hợp để tạo thành hệ thống làm lạnh tổng thể cho 1 không gian nhất định. Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng nước làm tác nhân làm lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn và dàn trao đổi nhiệt.

Có 2 loại hệ thống được sử dụng phổ biến là Chiller giải nhiệt gió và Chiller giải nhiệt nước. Cấu tạo của hệ thống lạnh trung tâm gồm:

  • Máy lạnh trung tâm Chiller: Có vai trò sản xuất nước lạnh thông qua hệ thống ống dẫn và cấp tới các dàn trao đổi nhiệt để tỏa khí lạnh.
  • Dàn trao đổi nhiệt FCU: Được đặt tại những khu vực cần làm lạnh và tùy thuộc vào công suất làm lạnh của từng phòng tương ứng với công suất dàn trao đổi nhiệt với không khí có trong phòng và làm lạnh.
  • Bơm nước và tháp giải nhiệt: Dùng để giải phóng năng lượng nhiệt của bình ngưng sau khi điều hòa và thực hiện làm lạnh nước.
  • Hệ thống đường ống phân phối khí lạnh: Khí lạnh sẽ được dẫn từ FUC tới không gian cần làm lạnh.
  • Đường ống và bơm nước cấp lạnh: Hệ thống này sẽ phân bổ nước lạnh từ Chiller tới dàn FCU.
  • Hệ thống điện điều khiển: Có sự tác động mạnh mẽ tới quá trình các thiết bị thực hiện chức năng làm lạnh.

Hệ thống điều hòa biến tần VRV/ VRF

VRV/VRF – Sự đánh dấu cột mốc mới hệ thống lạnh công nghiệp

Sự ra đời của VRV/VRF đánh dấu cột mốc mới cho dòng hệ thống lạnh trung tâm. Hệ thống này được giải nhiệt bằng gió và chỉ với 1 dàn nóng là có thể làm việc cùng nhiều dàn lạnh khác. Nên người dùng có thể lắp đặt vị trí tùy ý mà không ảnh hưởng tới quá trình làm lạnh. Đây là giải pháp thích hợp cho những công trình, tòa nhà có quy mô lớn.

Đặc biệt, hệ thống điều hòa trung tâm VRV/ VRF có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất và thay đổi công suất phụ tải ở bên ngoài. Vì thế, nó có khả năng tốt hạn chế của các máy lạnh dạng rời nếu chẳng may đường ống dẫn gas gặp sự cố,…

Hơn thế, nó còn ít chịu tác động từ các yếu tố môi trường bên ngoài cùng độ bền cao. Quá trình hoạt động ổn định giúp tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ. Cùng mức chi phí đầu tư hợp lý, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

 

Mọi thắc mắc về hệ thống cũng như nhu cầu tư vấn lắp đặt, bảo dưỡng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Thương Mại Thuận Phong

Địa chỉ: Số 3, Tổ 12, KP3, P.An Bình, TP.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Hotline: 02513 830812

Website: thuanphong.com.vn

Email: thuanphong.sale@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.