Hệ thống thông gió cho siêu thị

1. Tại sao phải lắm hệ thống thông gió tòa nhà, chung cư, siêu thị?

Hầu hết các tòa nhà, chung cư, siêu thị, công trình xây dựng hiện nay, việc lắp đặt hệ thống thông gió là một phần không thể thiếu. Hệ thống này không chỉ giúp luồng khí được lưu thông tốt hơn, cung cấp nguồn khí trong lành mà còn giúp loại bỏ được lượng khí bị ô nhiễm cũng như các chất độc hại có trong đó.

Hệ thống thông gió là hệ thống giúp làm thay đổi hoặc thay thế lượng không khí ở bên trong một không gian cố định nhằm cung cấp nguồn không khí chất lượng cao cho môi trường sống trong không gian đó. Hệ thống thông gió được lắp đặt sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ, bổ sụng oxy hoặc loại bỏ mùi hôi, ẩm, vi khuẩn có hại cũng như khí co2. Khi nguồn không khí được lưu thông thông qua hệ thống này, không khí ở bên ngoài sẽ được đưa vào, đồng thời, lượng khí thải từ bên trong cũng sẽ được đẩy ra ngoài, tạo thành một vòng luân chuyển liên tục, giúp ngăn chặn tình trang đình trệ của không khí.

Hệ thống thông gió

Hiện nay, hệ thống thông gió được chia làm hai loại chính, bao gồm hệ thống thông gió tự nhiên và hệ thống thông gió cơ khí.

Với hệ thống thông gió tự nhiên, người dùng có thể tự xây dựng, thiết kế thông qua các thiết bị được gắn trên mái nhà hay các ô cửa như quạt gió, ô thoáng. Các thiết bị này sẽ giúp không khí cũ thoát ra ngoài mái nhà và đưa nguồn không khí mới vào bên trong không gian, giúp loại bỏ nhanh chóng các chất độc, hại có trong không khí.

Đối với hệ thống thông gió cơ khí, đây là một thiết bị chuyên dùng thường đòi hỏi sự lắp đặt bởi các thợ cơ điện lạnh có chuyên môn. Hệ thống thông gió cơ khí này sẽ chủ động hút không khí từ bên ngoài vào và đẩy lượng không khí cũ ra ngoài môi trường. Ngoài ra, khi lắp đặt hệ thống này, người dùng còn có thể được hưởng một số chức năng khác nữa như khả năng làm mát cũng như sưởi ấm cho không gian lắp đặt.

2. Phân loại hệ thống thông gió

Việc đưa không khí ngoài trời có chủ ý có thể được phân loại thành thông gió cơ học, hoặc thông gió tự nhiên . Thông gió cơ học sử dụng quạt để điều khiển luồng không khí ngoài trời vào tòa nhà. Điều này có thể được thực hiện bằng áp lực (trong trường hợp các tòa nhà chịu áp lực dương), hoặc bằng cách khử áp (trong trường hợp hệ thống thông gió khí thải). Nhiều tòa nhà thông gió cơ học sử dụng kết hợp cả hai, với hệ thống thông gió được tích hợp vào hệ thống HVAC .

Thông gió tự nhiên là luồng không khí thụ động ngoài trời có chủ ý vào một tòa nhà thông qua các lỗ mở theo kế hoạch (như cửa gió, cửa ra vào và cửa sổ). Thông gió tự nhiên không yêu cầu hệ thống cơ học để di chuyển không khí ngoài trời, nó phụ thuộc hoàn toàn vào các hiện tượng vật lý thụ động, chẳng hạn như khuếch tán , áp lực gió hoặc hiệu ứng ngăn xếp . Hệ thống thông gió chế độ hỗn hợp sử dụng cả quá trình cơ học và tự nhiên. Các thành phần cơ học và tự nhiên có thể được sử dụng kết hợp với nhau hoặc riêng rẽ vào các thời điểm khác nhau trong ngày hoặc mùa trong năm. Vì thành phần tự nhiên có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường không thể đoán trước, nó có thể không phải lúc nào cũng cung cấp một lượng thông gió thích hợp. Trong trường hợp này, các hệ thống cơ học có thể được sử dụng để bổ sung hoặc điều chỉnh dòng chảy tự nhiên.

a. Thông gió kiểu thổi

Khí CO2 và những bụi bẩn được thổi ra ngoài qua những lỗ thoáng nhỏ thiết kế trên các bức tường nhà. Có được điều này là do kỹ sư tính toán được sự chệnh lệch áp suốt môi trường bên trong và bên ngoài. Phương pháp không tốn chi phí đầu tư thiết bị hiện đại để làm hệ thống thông gió, sử dụng được nguồn gió, không khí tự nhiên trong lành tốt cho sức khỏe nhưng thay vào đó là cần phải người có chuyên môn lên ý tưởng ngay từ phương án thiết kế nhà để có thể áp dụng được. Ngoài ra có thể thoát những khí dương ra ngoài phần nào tác động không tốt đến phong thủy nhà ở.

b. Thông gió kiểu hút

Phương pháp này áp dụng trong từng không gian cụ thể như nhà bếp. Ưu điểm của hệ thống thông gió kiểu hút có thể hút trực tiếp không khí mùi tại nơi chúng ta cần. Từ đó, mùi sẽ được ngăn chặn không thể tràn ra các khu vực khác trong phòng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tuần hoàn trong phòng rất thấp, hầu như không có. Mặt khác, không khí tràn vào phòng là tự do, không kiểm soát được.

c. Thông gió kết hợp

Kết hợp cả thổi không khí sạch vào không gian và hút xả không khí ngột ngạt ra ngoài. Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất, mang lại những làn gió tươi mát nhất vào trong phòng. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này đó chính là chi phí đầu tư cao.

3. Giải pháp thông gió tòa nhà, chung cư, siêu thị

Trong nhiều năm gần đây thiết kế tòa nhà hoặc căn hộ nhà chung cư chủ yếu được bố trí theo 4 loại mặt bằng căn chỉnh phổ biến gồm: dạng đơn nguyên, dạng tháp hay dạng hành lang. Tất cả những mẫu nhà này đều xây dựng theo phong cách ít cửa sổ, bịt kín hoặc sử dụng cửa sổ nhưng không có nhiều chức năng trong việc trao đổi với nguồn không khí bên ngoài. Vấn đề về hệ thống thông gió nhà ở này cũng được ứng dụng tại các không gian nhà ở, nhà phố, nhà xưởng… Thông thường, tại những mẫu nhà này, muốn thông gió, người ta thường phải dùng loại điều hoà trung tâm để giúp làm lạnh không khí, tạo được luồng không khí thông thoáng, tươi mát. Tuy nhiên, nếu như duy trì tình trạng này lâu dài sẽ mang đến mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe. Do đó, chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp về hệ thống thông gió nhà ở nói chung và các loại hình nhà ở nói riêng giúp quý khách hàng tham khảo.

Nhìn chung, những ngôi nhà cao tầng thường sẽ có thiết kế theo kiểu thiết kế bao gồm: sân, vườn, ao và hồ. Do đó, những yếu tố này thường ảnh hưởng tích cực đến nguồn gió thổi lên. Quá trình bốc hơi tại bề mặt của nước sẽ khiến sinh ra hơi ẩm và khiến nhiệt độ của không khí tại môi trường đó giảm xuống. Đây cũng là giải pháp thiết kế hệ thống thông gió đầu tiên dành cho các công trình nhà cao tầng.

  • Bố trí từng không gian về hệ thống thông gió dành cho toàn bộ tổng thể công trình: Những không gian chức năng chính ở dây sẽ bao gồm các căn hộ thuộc tổng thể, vị trí tại không gian mở. Trong đó, nên thiết kế theo bố cục phương đứng và phương ngang để giúp làm thay đổi hướng và những áp lực từ nguồn gió tự nhiên thổi đến, tạo điều kiện thuận lợi dành cho tổng thể công trình hay hệ thống kĩ thuật hỗ trợ.
  • Bố trí mặt bằng căng hộ theo môi trường tiếp cận tự nhiên: Phụ thuộc chủ yếu vào vị trí, cấu trúc hình khối của từng căn hộ và mặt bằng. Hình khối cấu trúc của công trình bao gồm: diện tích địa lý, số lượng các phòng chức năng của căn hộ hoặc một số vấn đề về hệ thống kỹ thuật cần thiết.
  • Hướng công trình và việc bố trí các công trình tại khu vực: Tốt nhất là nên chọn những hướng có nhiều gió lưu thông và bố trí nhà theo dạng hình nhà cao tầng hình chữ U, chữ V hay chữ L để giúp mang đến tác động tuyệt đối dành cho nguồn gió.

5. Quy trình lắp đặt hệ thống thông gió đúng kỹ thuật

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng, xác nhận yêu cầu từ khách hàng, khảo sát khu vực khách hàng muốn thi công

Bước 2: Thiết kế hệ thống thông gió và dự trù kinh phí

Bước 3: Gửi bản vẽ và bảng dự tính kinh phí cho khách hàng. Trao đổi chỉnh sửa thông tin giữa 2 bên cho đến khi cả hai thống nhất về mọi nội dung bản vẽ.

Bước 4: Lập bản vẽ chi tiết, xác nhận tiến độ thi công lắp đặt.

Bước 5:Ký kết hợp đồng

Bước 6: CHuẩn bị vật tư để thi công

Bước 7:  Thi công lắp đặt hệ thống thông gió. Đảm bảo các yêu cầu như trong bản thiết kế. Một trong những thành công của dự án chính là tính an toàn.

Bước 8: Tiến hành đo đạc, hiệu chỉnh để nghiệm thu công trình.

Bước 9:  Nghiệm thu, tiếp nhận yêu cầu sửa chữa của khách hàng và sửa chữa cho khách hàng ( nếu có)

Bước 10: Nghiệm thu công trình lần cuối. Bảo hành công trình và thanh lý hợp đồng sau khi kết thúc bảo hành.

Bằng những kinh nghiệm được đúc kết từ nhiều năm và tác phong làm việc chuyên nghiệp, CÔNG TY CP KT-TM THUẬN PHONG là đơn vị Tư vấn thiết kế – Thi công lắp đặt – Bảo trì hệ thống điện lạnh công nghiệp hàng đầu đối với các đối tác. Với năng lực sản xuất chất lượng, giá thành cạnh tranh, CÔNG TY CP KT-TM THUẬN PHONG đã và đang được nhiều công ty, doanh nghiệp, nhà thầu lựa chọn với ưu điểm: NHANH CHÓNG NHẤT – HIỆU QUẢ NHẤT – TIẾT KIỆM NHẤT. Đảm bảo đáp ứng được số lượng đơn đặt hàng linh hoạt, sản phẩm chất lượng, chi tiết máy phức tạp…

Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Thương Mại Thuận Phong

Địa chỉ: Số 3, Tổ 12, KP3, P.An Bình, TP.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Hotline: 0937.408.379

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.